Girls’ Frontline: Neural Cloud

วันนี้จะมาแนะนำ Girls’ Frontline: Neural Cloud เกมมือถือใหม่ในแฟรนไชส์ Girls’ Frontline ที่ผสมผสานระหว่าง Strategy RPG และ Roguelike ได้อย่างลงตัว และน่าเล่น วันนี้ผมจะมารีวิวว่ามีอะไรน่าสนใจบ้าง เผื่อผู้อ่านจะได้มีไอเดียหาเกมเล่นในช่วงวันหยุดยาว

เนื้อหา Neural Cloud แนวโลกเสมือนจริง ผจญภัยไปกับเหล่าตุ๊กตาสาว ๆ

Neural Cloud สำหรับเนื้อหาจะเป็นแนวไซไฟผจญภัยในโลกเสมือนจริงบนคลาวด์ที่กำลังพบกับความโกลาหล เราจะมีโอกาสได้เจอบรรดาสาวตุ๊กตา (หนุ่มๆ ก็มีนะ) หน้าตาดีที่มาพร้อมสกิลการต่อสู้สุดโหด ภารกิจค้นหาเบาะแส การต่อสู้กับศัตรูได้เริ่มขึ้นแล้ว ซึ่งโหมดเนื้อเรื่องจะนำการสลับเนื้อเรื่องมาต่อสู้เพื่อให้ผู้เล่นได้ซึมซับระบบและวิธีการเล่น ช่วงแรกอาจจะซับซ้อนสักหน่อย ส่วนเรื่องราวจะเป็นอย่างไรนั้นต้องติดตามกันต่อไป ระบบการต่อสู้มีรายละเอียดมาก แต่เชื่อเถอะว่าถ้าค่อยๆ เล่น อ่านคำแนะนำและทำตามแบบฝึกหัดไปเรื่อยๆ คุณจะเข้าใจ ข้อสังเกต ณ จุดนี้คือ เกมนี้อาจไม่เหมาะกับผู้เล่นทั่วไปที่ไม่เก่งเกม RPG แนววางแผนมากนัก เพราะมีเรื่องให้ต้องคิดซับซ้อน หากคุณไม่เคยผ่านเกมแบบนี้มาก่อน ภาคแรกจะค่อนข้างสับสน แต่ถ้าคุณเคยเล่นมาก่อน และผ่านเกม Roguelike ก็เข้าใจได้ไม่ยาก

งานภาพคาดหวังได้ ออกแบบตัวละครดี น่าเล่น

สำหรับภาพกราฟิกอาร์ตเวิร์กเกมนี้ทำได้ดี ตัวละครได้รับการออกแบบอย่างสวยงามและน่ารัก ตัวละครชายก็หล่อ ลายการ์ตูนญี่ปุ่นบวกกับฉากต่อสู้ ตัวละครจะกลายเป็น 3D chibi ดูน่ารักน่าเอ็นดูมากขึ้น คัตซีนที่เป็นแอนิเมชั่นเมื่อปล่อยสกิล เอฟเฟคสกิลต่างๆถือว่าทำออกมาได้ดีตามมาตรฐาน เป็นเกมที่สามารถคาดหวังงานด้านภาพได้ ไม่หงุดหงิดครับ โดยรวมชอบเลย แต่กับเกมกาชาปองสะสมตัวละคร ออกแบบดี เสื้อผ้าเป๊ะ กองอยู่ที่ตัวละคร 2-3 ดาว ตัวละครระดับล่างจะดูค่อนข้างธรรมดา ถามว่ามีไหม งานบริการมันก็จะพอได้แต่ไม่หวือหวาหรือเซ็กซี่มาก เน้นสวยน่ารักน่าเล่นและหลงใหลเป็นหลัก

นอกจากนี้การออกแบบสนามรบก็ค่อนข้างน่าสนใจ เพราะตัวละครทุกตัวจะมีตำแหน่งยืนในพื้นที่หกเหลี่ยมบนพื้น (Hexagon) ตามสไตล์เกมวางแผนทั่วไป หากตัวละครถูกย้ายไปยังจุดต่างๆ ของสนาม จะต้องเป็นตำแหน่งหกเหลี่ยมบนพื้น ว่างเปล่า บางด่านจะมีสิ่งกีดขวางต่าง ๆ ให้เราคิดถึงการเคลื่อนที่ของตัวละคร และบางตำแหน่งก็จะมีบัฟประเภทต่างๆ อีกด้วย ทำให้สนามรบไม่ใช่แค่ฉากแต่เป็นสนามรบที่ทำให้การเล่นมีมิติและสนุกยิ่งขึ้น

เกมเพลย์ผสมผสาน แนววางแผนกับ Rougelike ไม่จำเจเมื่อทุกอย่างเกิดขึ้นแบบ Random!

อย่างที่กล่าวไว้ข้างต้นว่าเกมนี้จะเป็นแนว Strategy RPG ผสมกับ Roguelike ดังนั้นจะมีพื้นฐานการจัดทีมตัวละครตามตำแหน่งที่เหมาะสม ตัวละครในเกมนี้จะมีอาชีพตั้งแต่ Melee/Range Attackers, Tanks, Support และ Healers แต่ละตัวมีทักษะการใช้งานของตัวเอง ให้ผู้เล่นพิจารณาเลือกจัดทีมได้หลากหลาย ซึ่งทีมหนึ่งสามารถจัดทีมได้สูงสุด 5-8 ตัวละคร แต่ในโหมดด่านเนื้อเรื่อง บางครั้งจะใช้กับตัวละครบางตัว ดังนั้นเราไม่ต้องทำหน้าที่ในการจัดทีม พวกเขาสวมบทบาทเป็นแอคชั่นต่อสู้และวางแผนการอัปเกรดทีมตามขั้นบันได ตามแบบฉบับของเกมโร้คไลค์

เมื่อเข้าสู่การต่อสู้ ตัวละครจะเริ่มต่อสู้กับศัตรูโดยอัตโนมัติ เราสามารถจับตาดูเกจทักษะ หากเกจเต็มสามารถกดสกิลของตัวละครต่างๆ ได้ จากนั้นกดได้เลย หรือใช้สกิลภาคสนามที่มีในแทบทุกการต่อสู้ เช่น สกิลพายุ พัดให้ตัวละครลอยไปทำอะไรไม่ถูก แต่ถ้าใช้กับตัวละครของทีมเราเอง จะทำให้ตัวละครโจมตีระยะไกลจากที่สูงได้ ซึ่งขึ้นอยู่กับกลยุทธ์ของผู้เล่น สกิล Blink หรือสกิล Teleport ใช้ในกรณีที่มีสิ่งกีดขวางและต้องการให้ตัวละครของเราโจมตีแนวหลังของศัตรู และยังมีสกิลเฉพาะระดับอื่นๆ เช่น สกิลดูดศัตรูเข้าด้วยกันแล้วสร้างความเสียหายอะไรประมาณนี้ อาจกล่าวได้ว่าเป็นเกมที่ทุกอย่างขึ้นอยู่กับกลยุทธ์ของผู้เล่น

ต่อมาจะเป็นส่วน Roguelike ในระดับการต่อสู้เดียว จะแบ่งเป็นเวฟย่อยเหมือนเล่นรูท คือ ตีเวฟแรก ผู้เล่นสามารถเลือกรูทที่จะไปต่อได้ ซึ่งมีทั้งรูท, เยี่ยม, ฮีล รูทแวะซื้อบัฟ ต่อสู้กับศัตรู หลังจากการต่อสู้ผ่านไปหนึ่งระลอก ผู้เล่นจะสามารถคลิกเพื่อซื้อบัฟเพื่อใช้กับระลอกถัดไปได้ เลือกร้านค้าและใช้เหรียญที่ได้รับจากการต่อสู้เพื่อซื้อบัฟ คุณสามารถอัพเกรดบัฟเพิ่มได้ และบัฟจะสะสมไปเรื่อย ๆ จนกว่าตัวละครในทีมเราจะเทพมาก ๆ จนกว่าจะเจอเวฟสุดท้าย บอสเวฟ ดีเพราะเราไม่รู้ว่าด่านต่อไปจะเจอศัตรูด้วยรูปแบบการต่อสู้อย่างไร เพราะเป็นระบบสุ่มจากด่าน ศัตรู หรือแม้แต่บัฟที่ขึ้นมาให้ซื้อ เกมนี้ต้องอาศัยการคิดล่วงหน้า การคิดวิเคราะห์ในเรื่องใดเรื่องหนึ่ง จัดให้มีรูปแบบการเล่นที่สนุกสนานไม่น่าเบื่อ

สรุปแล้ว

เป็นเกมมือถือแนว Strategy RPG ผสมกับ Roguelike สนุกที่จะเล่น เกมเพลย์ไม่จำเจ ไม่น่าเบื่อ ภาพสวย ตัวละครน่ารัก เหมาะสำหรับผู้เล่นที่มีประสบการณ์ในระดับหนึ่ง

หมายเหตุ: ไม่เหมาะสำหรับผู้เริ่มต้น เป็นเกมที่เล่นไม่ง่าย ต้องอาศัยความเข้าใจและการคิดวิเคราะห์ และดูเหมือนว่าจะยังไม่มีภาษาไทยทำให้ผู้เล่นที่ไม่เก่งภาษาอังกฤษยิ่งยากขึ้นไปอีก

บทความแนะนำ

» Bangbang Rabbit